Việc lập kế hoạch và thực hiện công tác Kiểm định chất lượng công trình xây dựng của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Xây dựng căn cứ để tiến hành hoạt động dịch vụ kiểm định chất lượng công trình xây dựng cho khách hàng theo quy định của các cơ quan quản lý liên quan và Pháp luật. Ngoài chuyên môn ra, kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về kết cấu, chất lượng công trình cũng như vật liệu xây dựng cũng là một phần không thể thiếu mà các Chủ đầu tư nên quan tâm khi chọn đơn vị kiểm định chất lượng công trình để đảm bảo việc đầu tư của mình. 

Các loại lĩnh vực kiểm định chất lượng cần thiết bao gồm các công trình hiện hữu; công trình đang xuống cấp; công trình bị dừng lâu, nay thi công lại; công trình bị sự cố (do thi công, giám sát, thiết kế); công trình đang tranh chấp (giữa các bên về chất lượng hay có yêu cầu giám định chất lượng từ các cơ quan quản lý nhà nước, Tòa án,…). Tuy công tác kiểm định chất lượng công trình có vai trò quan trọng để đảm bảo công trình xây dựng trong trạng thái an toàn và đạt chuẩn, song một số nơi vẫn còn coi nhẹ những hiểm họa tiềm tàng mà một công trình kém chất lượng gây ra. Do đó, các công tác kiểm định vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng, cấu kiện; kiểm định kết cấu công tác xây dựng; kiểm định công tác xây dựng là những hoạt động kiểm tra, xác định chất lượng, chất lượng còn lại hoặc nguyên nhân hư hỏng của sản phẩm xây dựng, đánh giá chất lượng công trình rất quan trọng mà các Chủ đầu tư và Nhà thầu cần lưu tâm và thực hiện thường xuyên. 

Chính vì vậy, quy trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng chi tiết, kỹ lưỡng và sát sao là phương pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa mức rủi ro có thể gây ra cho từng công trình. Từ việc thực hiện giám định khi công trình bắt đầu thi công, cho đến giám định khi công trình đã hoàn thành, tất cả đều cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ để có thể đảm bảo an toàn và mang lại lợi ích lâu dài cho Chủ đầu tư. Suy cho cùng, ngoài vẻ bề ngoài hoàn thiện của công trình, sự vững chắc và an toàn bên trong cũng chính là chìa khóa vàng cho các cánh cửa niềm tin và phát triển vững chắc mà các đơn vị xây dựng hướng đến. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *