KẾT CẤU CÔNG TRÌNH
Cùng với kiến trúc và cơ điện (viết tắt là ME, bao gồm hệ thống điện, nước, chiếu sáng, thông gió), kết cấu là một trong ba yếu tố cơ bản tạo nên một công trình bền vững và đẹp. Trong khi kiến trúc như diện mạo cơ thể, cơ điện như hệ thống mạch máu thì kết cấu như hệ cơ xương giúp cơ thể bền chắc và dẻo dai, quyết định phần lớn đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình.
Về bản chất, kết cấu công trình là việc sử dụng các loại vật liệu và sơ đồ tính toán phù hợp để tạo nên sự tối ưu hoá về mặt chịu lực cho công trình. Kiến thức, tay nghề và kinh nghiệm của đội ngũ kết cấu sẽ quyết định đến việc thành bại của bất kỳ công trình nào, đặc biệt với những công trình lớn như nhà cao tầng hoặc cầu nhịp lớn.
Trình tự thiết kế kết cấu có thể tóm tắt như sau:
1. Tiếp nhận thông tin về công trình từ Chủ đầu tư và kiến trúc gửi sang (quy mô, công năng, kích thước…)
2. Lên phương án khảo sát địa chất (số lượng, vị trí và chiều sâu hố khoan), địa hình ->> bước này thường bị CĐT nhỏ lẻ bỏ qua để tiết kiệm tiền, và sau đó thường lãnh đủ hậu quả!
3. Lập sơ đồ tính toán phù hợp: điều kiện biên, liên kết, kích thước các bộ phận, tải trọng… Từ đó tính được nội lực cho các chi tiết của kết cấu (dầm, sàn, cáp, móng, cọc…)
4. Kiểm toán: tuỳ từng loại kết cấu mà chọn tiêu chuẩn phù hợp. Việc lựa chọn tiêu chuẩn cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc tối ưu hoá kết cấu.
5. Thể hiện các chi tiết lên bản vẽ phù hợp.
Nhìn chung, việc tính toán kết cấu chỉ dành cho những kỹ sư xây dựng được đào tạo bài bản, thông thạo các phần mềm chuyên ngành và nắm vững các tiêu chuẩn liên quan. Kỹ sư kết cấu thường làm công tác liên quan đến thiết kế, thẩm tra, giám sát, thi công & kiểm định công trình. Nơi làm thì nhiều lắm, trong đó #REACTEC là nơi mà dân kết cấu được trọng dụng và tạo cơ hội tham gia nhiều dự án từ lớn đến nhỏ để mau trưởng thành nhất.
Đã đi làm xây dựng thì phải làm những công trình độc đáo mà sau này chúng ta có thể tự hào khoe với con cháu về những thứ mà chúng ta đã từng làm. 
Nguồn: TS. Nguyễn Danh Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *